Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch ven biển phía Nam tỉnh Ninh Thuận

Đồ án quy hoạch, Tạo ra quỹ đất đủ lớn, với chức năng đa dạng để tạo động lực phát triển và thu hút đầu tư. Tạo dựng khu vực đô thị phức hợp hiện đại đủ sức cạnh tranh về các giá trị thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí với các thành phố khác trong khu vực và trên thế giới. Xây dựng và củng cố hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực, giảm thiểu được ảnh
hưởng đến khu vực hiện trạng, đảm bảo tầm nhìn dài hạn. Xác định cơ cấu phân  khu chức năng khu vực lập quy hoạch, các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất làm cơ  sở quản lý quy hoạch xây dựng.  Làm cơ sở pháp lý để lập các quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quản lý xây dựng và kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch trên địa bàn.
2. Tính chất:
Là khu đô thị du lịch ven biển, đồng bộ về hệ thống hạ tầng xã hội và hạ
tầng kỹ thuật.
3. Các khu chức năng:
- Trung tâm đa chức năng – thương mại dịch vụ;
- Khu công trình công cộng, vui chơi giải trí;
- Đất ở: Khu ở hiện trạng chỉnh trang, khu ở mới, khu tái định cư, nhà ở xã
hội;
- Khu du lịch sinh thái;
- Khu hỗn hợp nhóm ở và dịch vụ;
- Khu công viên cây xanh, mặt nước, thể dục thể thao;
- Đất hệ thống hạ tầng kỹ thuật và chức năng phụ trợ khác.
4. Quy mô, phạm vi ranh giới:
- Vị trí lập quy hoạch: tại Phường Đông Hải, thành phố Phan Rang – Tháp
Chàm và xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận được giới hạn như sau:
+ Phía Bắc: giáp sông Dinh;
+ Phía Nam: giáp khu dân cư thôn Hòa Thạnh;
+ Phía Đông: giáp biển Đông;
+ Phía Tây: giáp khu dân cư An Thạnh, xã An Hải.
- Quy mô, diện tích lập quy hoạch: Khoảng 529,2 ha, trong đó:
+ Phần diện tích thuộc địa giới hành chính phường Đông Hải: khoảng 72,0 ha.
+ Phần diện tích thuộc địa giới hành chính xã An Hải: khoảng 402,8 ha.
+ Phần diện tích mặt nước biển: khoảng 54,4 ha.
5. Phân khu chức năng trong khu vực lập quy hoạch.
Dựa trên chức năng, tính chất phân chia khu vực lập đồ án thành 03 khu quy hoạch:
a) Khu I (Phát triển đô thị): Được giới hạn bởi ranh giới phía Tây Bắc, tuyến đường kết nối cầu An Đông với đập hạ lưu sông Dinh, khu vực sân gôn và tuyến đường đi thôn Hòa Thạnh. Có vị trí ở phía Tây Nam của đồ án, được xác định là cửa ngõ phía Tây cùng với các công trình cấp đô thị như: bệnh viện, hành chính, giáo dục,....Định hướng phát triển thành khu vực có mật độ cao với các cụm công trình hỗn hợp nhóm nhà ở cao tầng và dịch vụ, công trình thương mại dịch vụ cao tầng ở các điểm nhìn quan trọng. Khu vực ven sông Lu và khu vực giáp tuyến kênh ven sân gôn được xác định là khu ở thấp tầng cao cấp với mật độ xây dựng thấp, phát triển theo hướng nhà ở sinh thái. Dọc theo trục giao thông chính phát triển dạng nhà ở thấp tầng kết hợp kinh doanh thương mại, hình thành
các tuyến phố sầm uất. Có bố trí khu nhà ở xã hội cao tầng cho người có thu nhập thấp và khu ở tái định cư, nhằm giải quyết nhu cầu cho người dân tại khu vực.
Bên cạnh đó, các công trình công cộng như trạm y tế, trung tâm văn hóa thể dục thể thao, trường học cấp đơn vị ở đều được bố trí đủ và bán kính phục vụ đảm bảo.
b) Khu II (Phát triển đô thị, khu vực ven biển phát triển dịch vụ du lịch):
Được giới hạn bởi ranh giới phía Đông Nam, tuyến kênh ven sân gôn và khu vực mặt nước dưới chân cầu An Đông. Có vị trí ở phía Đông Nam của đồ án và được xác định là cửa ngõ phía Nam. Khu vực phát triển dạng nhà ở thấp tầng ở phía trong và phía ngoài biển phát triển hệ thống công trình điểm nhấn hỗn hợp nhóm nhà ở và dịch vụ cao tầng với các dịch vụ du lịch, thương mại. Hệ thống công viên cây xanh cảnh quan liên hoàn dọc tuyến đường ven biển Ninh Thuận nhằm tạo không gian đệm giữa khu vực đô thị và khu vực ven biển. Đây còn là không gian vui chơi giải trí, có các hoạt động thể thao, sự kiện, lễ hội được diễn ra vào cuối tuần. Phát triển tuyến phố đi bộ kết hợp các dịch vụ du lịch nhằm tạo nên một không gian du lịch ven biển đầy hấp dẫn và thu hút đông đảo khách du lịch.
Khu vực làng Phú Thọ được định hướng phát triển theo hướng du lịch homestay nhằm tạo sự đa đạng trong các hoạt động du lịch cũng như giới thiệu các nét văn hóa bản địa với du khách và tạo sự phát triển kinh tế cho người dân tại khu vực này. Hệ thống các công trinh công cộng đều được đảm bảo đầy đủ về chức năng và bán kính phục vụ.
c) Khu III (Phát triển du lịch): Khu vực phía Nam sông Dinh, được xác định là khu vực phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi gỉai trí với mật độ xây dựng thấp. Khu vực công trình dịch vụ cao tầng phát triển phía chân cầu An Đông nhằm mục đích tạo điểm nhấn tại khu vực cửa sông cửa biển cũng như là cửa ngõ của đô thị khi đi từ phía thành phố Phan Rang - Tháp Chàm xuống huyện
Ninh Phước. Khu vực sân golf với diện tích khoảng 58,9 ha được bố trí tại trung tâm của đồ án, nâng tầm giá trị đất đai khu vực và thu hút giới khách vip. Do đó, khu vực bố trí các công trình chức năng dịch vụ cao cấp, công trình giải trí ấn tượng và các bến thuyền du lịch khám phá.
6. Quy hoạch tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan cho toàn khu vực lập quy hoạch:
Các khu dịch vụ, hỗn hợp nhóm ở và dịch vụ được bố trí tại những vị trí thuận lợi về giao thông, kết nối thuận lợi với các khu chức năng khác của khu đô thị, khai thác các yếu tố cảnh quan tự nhiên và thuận lợi trong việc đóng góp vào không gian kiến trúc cảnh quan chung của toàn khu vực. Trong các bước nghiên cứu thiết kế tiếp theo (quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị), cần tạo cho các khu vực trung tâm có không gian kiến trúc đặc trưng, đa dạng và có ý nghĩa văn hóa thông qua bố cục các tổ hợp và kiểu mẫu kiến trúc công trình. Ngoài ra cần tạo không gian dẫn hướng đến các khu vực trung tâm, tạo tầm nhìn cho các công trình và tổ hợp công trình trong các khu trung tâm.
Hình thành tuyến đường trục chính đô thị chạy xuyên suốt theo hướng Bắc – Nam, và Đông - Tây. Tại các tiểu khu bố trí các trục tuyến liên kết để nối các tiểu khu và hình thành trục cảnh quan cục bộ.
Cấu trúc chung toàn khu đô thị là các đường bao kết hợp các trục giao thông chính thông suốt. Không gian cấu trúc mạch vòng liên kết thuận tiện kết hợp với các dải xanh mềm mại tạo thành tuyến trục không gian mặt nước – cây xanh len lỏi vào từng cụm, khu ở.
Phát triển các chức năng hỗn hợp nhóm ở và dịch vụ cao tầng, thương mại dịch vụ và đô thị tập trung, cao tầng được bố trí chủ yếu tại các điểm cửa ngõ và trục chính đô thị. Khu vực biệt thự bố trí phân chia thành các cụm an ninh an toàn, gần với các không gian mở mặt nước để khai thác hiệu quả nhất cảnh quan.
Các đơn vị ở các công trình công cộng dịch vụ trong đơn vị ở phân bố theo các đơn vị ở dân cư. Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình kỹ thuật đầu mối.
Hình thành không gian và các nhóm công trình điểm nhấn, trong đó trọng tâm về điểm nhấn không gian là mặt nước tự nhiên của sông Dinh, sông Lu và mặt nước biển bao xung quanh các hướng Bắc-Đông Nam của tổng thể dự án.
Khu vực sân gôn được coi là điểm nhấn quan trọng trong toàn thể dự án, khu vực được thiết kế với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, hấp dẫn và phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương. Các khu vực công viên công cộng đô thị được bố trí mang tính sinh thái, định hướng đưa nhiều không gian xanh mặt nước vào gần các tổ hợp công trình.
Tổ chức các không gian mở, công viên cây xanh có sự gắn kết với nhau. Định hướng tăng cường các khu mặt nước vào sâu các lô đất nhằm thiết lập tiện ích và cảnh quan sinh thái.
Các công trình di tích, tôn giáo – tín ngưỡng được bảo tồn, quản lý về hình thức kiến trúc, chiều cao, khoảng cách công trình xung quanh di tích, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu di tích.
Hình ảnh chung toàn khu là không gian hiện đại, nâng cao tầm vóc cuộc sống xanh, không gian sinh thái hướng đến tận hưởng thiên nhiên, hài hòa với thiên nhiên và mang thiên nhiên đến từng không gian chức năng.
7. Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật: Tổ chức thực hiện quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật (về cấp, thoát nước, giao thông, san nền, cấp điện,…) theo văn bản thẩm định của Sở Xây dựng, đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch xây dựng và đồng bộ kết nối hạ tầng kỹ thuật đối với quy hoạch chung xây dựng tại khu vực đã duyệt.

Tác giả: ITTC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
  • San thuong mai dt
  • danh muc dau tu
  • Q&A
  • pci ddci conver
  • ho tro dau tu
  • 9822021892393
  • dao mat rong
  • ipa 11