Hội nghị kết nối, xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận tại tỉnh Bình Dương

Ngày 14/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị kết nối, xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận. Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Quốc Nam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận; đồng chí Trần Minh Lực - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận; đồng chí Phan Tấn Cảnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận và đồng chí Nguyễn Văn Dành - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đồng chủ trì Hội nghị kết nối, xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận tại tỉnh Bình Dương. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Bình Dương và hơn 100 đại biểu đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
 
Lãnh đạo hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Dương đồng chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được cung cấp thông tin một cách tổng quát về tiềm năng, cơ hội đầu tư và định hướng quy hoạch phát triển của tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.Về vị trí địa lý, Ninh Thuận là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, có vị trí chiến lược quan trọng, có điều kiện thuận lợi để liên kết phát triển vùng. Nơi đây có cảng biển nước sâu Cà Ná, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải đến 300.000DWT, nằm ở giao điểm của 3 trục giao thông chiến lược là Quốc lộ 1A, Cao tốc Bắc-Nam phía Đông; đường sắt Bắc-Nam và Quốc lộ 27 lên Nam Tây nguyên. Với bờ biển dài 105km, có nhiều lợi thế nổi trội, là vùng nước trồi duy nhất của Việt Nam, địa hình địa thế bao bọc bởi các dãy núi vươn sát ra biển, tạo thành nhiều vịnh, bãi biển đẹp, trong đó vịnh Vĩnh Hy được xếp hạng là danh lam thắng cảnh Quốc gia; Vườn Quốc gia Núi Chúa được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới; Khu du lịch Bình Sơn - Ninh Chữ được quy hoạch đưa vào Khu du lịch trọng điểm Quốc gia; đặc sắc văn hóa Chăm với các làng nghề gốm, dệt thổ cẩm cổ nhất Đông Nam Á, trong đó, nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới,… tạo ra cho Ninh Thuận có tiềm năng thế mạnh riêng có để phát triển ngành kinh tế biển, du lịch, đô thị, công nghiệp, năng lượng sạch và logistics.
Đại diện Tập đoàn Becamex Bình Dương phát biểu tại Hội nghị
Hiện tại, Ninh Thuận đang đứng trước những cơ hội phát triển mới. Chính phủ đã có chủ trương triển khai đầu tư một số công trình trọng điểm quốc gia, thúc đẩy mạnh việc gia tăng tính kết nối phát triển Ninh Thuận với các tỉnh khu vực duyên hải miền Trung và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như: Bổ sung Sân bay Thành Sơn quy mô cấp 4C, công suất 1,5 triệu lượt hành khách/năm đến năm 2030 vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; đường sắt cao tốc Bắc Nam, đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông (đoạn Cam Lâm-Vĩnh Hảo) dự kiến hoàn thành vào đầu Quý II/2024; cảng biển tổng hợp Cà Ná đã đưa bến cảng 50.000 DWT vào hoạt động..., mang lại ý nghĩa quan trọng và lợi ích nhiều mặt cho phát triển kinh tế -xã hội của địa phương, góp phần khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng lợi thế, thu hút đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận. 
Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 3 Khu công nghiệp đã được thành lập (Khu công nghiệp Thành Hải, Khu công nghiệp Du Long và Khu công nghiệp Phước Nam) với tổng diện tích 855ha và Khu công nghiệp Cà Ná quy mô 827ha đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư. Hiện nay, quỹ đất tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh còn khá lớn, với mức giá cho thuê thấp hơn nhiều so với mức giá của các tỉnh trong khu vực (bằng khoảng 20-30%) là điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp cận đất đai, hạ tầng khu, cụm công nghiệp.
 
Đồng chí Trần Quốc Nam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận trao đổi với các doanh nghiệp và nhà đầu tư tại Hội nghị
Theo Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1319/QĐ-TTg ngày 10/11/2023, với tầm nhìn chiến lược “Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt” nhằm tạo dựng những giá trị khác biệt để tạo ra năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế, khai thác tiềm năng, thế mạnh tạo dư địa cho tăng trưởng. Quy hoạch xác định chọn 5 cụm ngành đột phá và 2 động lực tăng trưởng mới, gồm: (1) Năng lượng và năng lượng tái tạo; (2) Du lịch đẳng cấp cao; (3) Công nghiệp chế biến, chế tạo; (4) Nông nghiệp công nghệ cao; (5) Xây dựng và kinh doanh bất động sản và 2 động lực tăng trưởng mới là Kinh tế biển và Kinh tế đô thị. Quy hoạch tập trung phát triển 3 hành lang gồm: Tuyến đường cao tốc, tuyến đường ven biển và mở rộng phát triển theo trục Đông – Tây tạo kết nối vùng, liên vùng.
Tỉnh Ninh Thuận đã xác định Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là cực tăng trưởng mới là động lực quan trọng để phát huy tiềm năng lợi thế của tỉnh về Cảng biển, Cảng cạn và Trung tâm dịch vụ Logistics, Khu công nghiệp, đô thị, du lịch, hướng đến năm 2025 đủ điều kiện thành lập Khu kinh tế ven biển của cả nước. Ninh Thuận sẽ ưu tiên phát triển các lĩnh vực trọng điểm, hình thành hệ sinh thái đồng bộ tạo động lực thúc đẩy phát triển các dự án sản xuất, chế biến công nghiệp và các ngành trụ cột của tỉnh Ninh Thuận.
 
Lãnh đạo hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Dương chụp ảnh lưu niệm với đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Nam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh Hội nghị kết nối, xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận tại tỉnh Bình Dương lần này là một trong những hoạt động xúc tiến đầu tư quan trọng của tỉnh Ninh Thuận. Thông qua Hội nghị này, tỉnh Ninh Thuận mong muốn đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, kết nối đầu tư giữa 02 tỉnh; đồng thời, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, môi trường đầu tư các khu, cụm công nghiệp của tỉnh Ninh Thuận tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư của tỉnh Bình Dương. Tỉnh Ninh Thuận cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, thu thập thông tin, thực hiện các thủ tục đăng ký đầu tư theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất nhằm khai thác lợi thế, tiềm năng phát triển của tỉnh Ninh Thuận trong thời gian tới./.

Tác giả: admin, Nguyễn Anh Minh - Nguyễn Việt Triều

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

  • San thuong mai dt
  • danh muc dau tu
  • Q&A
  • pci ddci conver
  • ho tro dau tu
  • 9822021892393
  • dao mat rong
  • ipa 11